Bị men gan cao nên điều trị như thế nào?

0

Sử dụng quá nhiều rượu bia, bị bệnh về gan làm suy giảm các chức năng gan là nguyên nhân dẫn đến men gan cao. Vậy bị men gan cao nên uống thuốc gì? Điều trị men gan cao như thế nào?

Men gan và bệnh men gan cao

Men gan hình thành do quá trình hoạt động của gan sản xuất ra và khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l. Khi nồng độ này tăng cao hay có bất thường thì chứng tỏ các tế bào gan đang có vấn đề và khi lên đến một mức độ nào đó sẽ gây nguy hiểm cho gan và cơ thể người. Một trong những nguyên nhân đó là do uống rượu, bia quá nhiều hoặc do các loại virus viêm gan A, B, C, D… và một số bệnh lý khác khi mắc các bệnh về đường mật, sử dụng thuốc đặc trị một bệnh nào đó.

dieu tri men gan cao

Hiểu một cách đơn giản nhất thì men gan là một lượng enzyme trong tế bào gan khi chết đi được giải phóng vào máu. Một khi nồng độ enzym trong máu tăng cao hay có những chuyển biến bất thường là biểu hiện của men gan tăng cao. Thông thường, có 4 loại enzyme (Men gan) bao gồm:

–         AST (Aspart transaminase) hay còn gọi là SGOT

–         ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase)

–         Alkaline phosphatase

–         GGT (Gama glutamyl transpeptidase)

Trong 04 loại enzym, thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan. Một khi những enzyme này tăng về mặt nồng độ thì có nghĩa là men gan đang tăng cao. Uống rượu bia, các chất có cồn khác nhiều và trong một thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây men gan cao. Bởi vì khi bạn uống vào, nồng độ cồn trong máu tăng cao, lá gan không thể tiếp nhận và xử lý được hết những chất độc có trong những thức uống đó. Đây chính là nguyên nhân làm tế bào gan bị tổn thương nặng hoặc bị hủy hoại tế bào gan nên men gan cũng tăng lên.

Trong số các nguyên nhân làm men gan tăng cao thì viêm gan do virus là đáng sợ nhất. Viêm gan do virus như A, B, C, E, D khi xâm nhập vào tế bào gan chúng nhân lên và làm hủy hoại tế bào gan. Tế bào gan bị hủy hoại càng nhiều thì lượng enzyme (Men gan) giải phóng ra càng nhiều.

Điều trị men gan cao như thế nào?

Trước tiên, khi người bệnh phát hiện mình mắc chứng men gan cao cần chủ động hạn chế và dần bỏ thói quen uống rượu, bia và thuốc lá. Mặt khác, bạn cũng nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình và uống bổ sung những sản phẩm có chức năng hạ men gan.

Người bị tăng men gan nên bổ sung vitamin A có trong gan động vật, sữa bò, lòng đỏ trứng… và các loại rau có màu xanh đậm rất giàu chất xơ, vitamin có chức năng thanh lọc, giải độc cơ thể. Việc bổ sung các thực phẩm chứa nhiều protein vì khi tế bào gan bị tổn thương làm tăng men gan, khả năng miễn dịch cơ thể giảm. Vì vậy, ăn nhiều protein như: Thịt nạc, trứng, cá, các loại rau, trái cây… để tăng khả năng miễn dịch cho gan. Bên cạnh đó, uống nhiều nước lọc, nước ép hoa quả cũng giúp cơ thể có một lượng nước đầy đủ và giúp gan làm nhiệm vụ dễ dàng hơn khi lọc chất độc ra khỏi cơ thể.

dieu tri men gan cao

Sử dụng 1-2 củ tỏi đen mỗi ngày cũng giúp giảm men gan hiệu quả. Nghiên cứu của các nhà khoa học đại học dược Chungbuk, Hàn Quốc đánh giá hiệu quả bảo vệ gan của tỏi đen trên mô hình gây tổn thương gan bằng CCl­4 (Carbon tetrechloride) và bằng D-galactosamine cho thấy: Tỏi đen ức chế việc gây tăng cao men gan (AST và ALT). Nghiên cứu cũng tiến hành đánh giá hiệu quả cảu tỏi đen lên chế độ ăn uống nhiều chất béo – gây ra gan nhiễm mỡ và tổn thương gan sau này. Chế độ ăn nhiều béo gây tăng AST và ALT, nhưng không làm tưng ALP, được giảm đáng kể bằng việc điều trị ABG. Kết quả này chứng minh rằng ABG có hiệu quả bảo vệ gan và đề nghị bổ sung ABG có thể là một hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan. Xem thêm: Tỏi đen là gì.

toi kim cuong dong a

Xem thêm: Thực phẩm chức năng giải độc gan

Share.

About Author

Leave A Reply