Hành tỏi Lý Sơn được trồng như thế nào

0

Trên huyện đảo Lý Sơn nhỏ bé này bất cứ một cây nào nói chung , cây hành tỏi nói riêng điều được trồng trên ruộng cát trắng phẳng lỳ. Lớp cát này được nông dân ngoài biển khơi đem về lên bề mặt ruộng từ 2-3 cm.
Nếu có cơ hội một lần bạn đến Đảo này bạn sẽ cảm nhân cái công việc Trồng hành tỏi của người dân nới đây khó khăn, vất vả như thế nào. Thế như họ không từ bỏ mà công việc vẫn cứ lặp đi lặp lại hằng ngày.

Địa hình Lý Sơn vốn nhấp nhô đồi núi, phải trải qua nhiều thế hệ người dân mới tạo được những thửa ruộng bé nhỏ, đôi khi là bậc thang, bằng phẳng để canh tác.
Hành Tỏi Lý Sơn hay bất kỳ cây gì cũng được trồng trên cát trắng phẳng lỳ. Lớp cát đó được đem từ ngoài biển về và phủ lên bề mặt ruộng 2 đến 3 cm để trồng.

 hanh toi ly son duoc trong nhu the nao

Hằng năm  Người dân Lý Sơn chỉ trồng được 2 vụ Tỏi ( từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau)  . tiếp sau đó là trồng Hành hoặc Ngô, vừng nói chung trồng liên tục “ không cho đất nghỉ, đất ngừng tay ta”. Vất vả nhất là công đoạn làm đất. Ở Lý Sơn, cứ sau vài vụ hành, tỏi, thậm chí là sau mỗi vụ, lại phải thay đất và cát. Dưới trời nắng gắt, những người nông dân miệt mài san nền ruộng, dùng đầm nện đất phẳng lì như sân tennis, sau đó rải một vài lớp đất mầu trộn mùn (thường là đất đỏ bazan đào trên núi) và cuối cùng là lớp cát trắng khai thác ngoài biển Lý Sơn.

Vì có điều kiện tự nhiên khá đặc biệt nên tỏi nơi đây mang nét đặc trưng riêng, tỏi không có vị hôi, ăn rất mát và đặc biệt ở Lý Sơn có loại tỏi mộtnhánh (người ta thường gọi là tỏi cô đơn). Điều đặc biệt ở đây là bất cứ loại cây gì khi được đem về đây trồng, quả cũng sẽ cho vị ngọt, thơm hơn rất nhiều so với giống ban đầu, nhất là dưa hấu.

hanh toi ly son duoc trong nhu the nao
Việc trồng tỏi, hành nơi đây được bà con chú ý chăm bón hết sức cẩn thận. Cách một ngày lại tưới nước cho tỏi, mỗi ngày tưới 2 lượt sáng và chiều. Nguồn nước dùng để phục vụ việc trồng trọt được lấy từ những giến đào sâu dưới lòng đất. Nước ở đây xuất hiện ở độ sâu khoảng 9 đến 10m, nhưng là nguồn nước lợ.

hanh toi ly son duoc trong nhu the nao
Cũng có thể hiểu được vì sao cây trồng nơi đây lại tươi tốt và cho kết quả tốt đến vậy là bởi đảo LýSơn được hình thành bởi núi lửa với 5 miệng xuất hiện cách đây 25 đến 30 triệu năm và nay đã ngừng hoạt động

Người dân cho biết, ngày càng khó tìm được nguồn đất bazan trên núi; cát khai thác dưới biển cũng ngày càng cạn kiệt. Có lẽ Lý Sơn cần có hướng đi bền vững hơn cho nghề trồng hành tỏi và chuyển mạnh tái cơ cấu kinh tế sang phát triển du lịch (vốn mới chỉ dừng ở loại hình khám phá) và dịch vụ cho miền đất tươi đẹp và mến khách này.

Xem thêm: Tỏi mồ côi Lý Sơn

Share.

About Author

Leave A Reply