Tác dụng của axit amin trong tỏi đen

0

Sau quá trình lên men, tỏi đen có chứa hơn rất nhiều loại axit amin, trong đó có 5 axit amin thiết yếu đối với cơ thể. Dưới đây, Toikimcuong.com.vn tìm hiểu công dụng của các axit amin có trong tỏi đen.

Axit amin là gì và sự cần thiết của axit amin đối với cơ thể

Axít amin (amino acid) là thành phần chính tạo nên giá trị dinh dưỡng riêng biệt của các phân tử protein, rất cần cho sự sống. Cấu trúc protein cơ thể khác với các cấu trúc protein thực phẩm. Cơ thể phải tự sản xuất ra các protein của mình bằng cách chọn những acid amin cần thiết từ các protein thực phẩm và kết hợp chúng lại theo các trình tự nhất định. Quá trình đó gọi là sự tổng hợp protein.

axit amin trong toi den

Trong số 22 acid amin tổng hợp nên các loại protein cho cơ thể, có 9 acid amin cơ thể không tự tổng hợp được, và bắt buộc phải được cung cấp từ thực phẩm bên ngoài. Các axit amin này được gọi là axit amin thiết yếu.

Axit amin thiết yếu hay axit amin không thay thế là axit amin không thể được tổng hợp trong cơ thể (thường chỉ cơ thể người), và do đó phải được lấy từ thức ăn. 9 axit amin thiết yếu gồm có: Isoleusine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan , Valine và Histidine.

Các axit amin trong tỏi đen và công dụng

1. Glutamic acid có trong tỏi đen :
Là một trong 20 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, nó có tác dụng ngăn ngừa và chữa trị các triệu chứng suy nhược thần kinh : mất ngủ, nhức đầu, ù tai, chóng mặt, các tình trạng suy sụp thần kinh mệt mỏi, suy nhược thể lực và tinh thần do làm việc quá độ.

2. Cysteine có trong tỏi đen:
Cysteine còn có tác dụng kích thích sự chuyển hóa ở da, di chuyển melanin từ lớp sừng. Cysteine còn đóng vai trò trong sự tạo ra Collagen làm cho da mềm mại và mịn màng hơn, giảm tiết bã nhờn – có tác dụng chống sự tăng tiết chất nhờn, mụn trứng cá.

axit amin trong toi den
3. Lysine có trong tỏi đen:
Nhiệm vụ quan trọng nhất là khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, duy trì trạng thái cân bằng nitơ có trong cơ thể, tránh dãn cơ, mệt mỏi; giúp cơ thể tạo ra chất kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin.

4. Histidine có trong tỏi đen:
Histamine là một amin sinh học có liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh.[1] Các nghiên cứu mới đây còn cho thấy histamine có vai trò như một chất của bạch cầu.

5. Tyrosine có trong tỏi đen:
là một trong 20 lọai acid amin mà tế bào để tổng hợp protein. Tuy nhiên Tyrosine là 1 acid amin không thiết yếu và nó được tìm thấy từ protein Casein.

6. Glycine có trong tỏi đen:
Glycine là một acid amin có tác dụng ức chế các dẫn truyền quá mức ở thần kinh tủy sống, giúp giảm đau, giảm mất năng lượng tế bào đốt sống và đĩa đệm.

7. Alanine có trong tỏi đen:
Giúp cho cơ thể chuyển hóa đường glycose thành năng lượng và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

8. Valine có trong tỏi đen:
Loại acid amin này chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, đồng thời giúp cân bằng nitơ cần thiết. Ngoài ra, nó còn phân hủy đường glucose trong cơ thể.

9. Threonine có trong tỏi đen :
Chức năng chính là hỗ trợ hình thành collagen và elastin – hai chất liên kết các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, nó rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất.

10. Leucine IsoLeucine có trong tỏi đen :
Rất quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu; tốt cho bệnh nhân mắc chứng “hyperglycemia” hoặc những người mong muốn đốt cháy chất béo nhanh chóng. Hơn nữa, loại acid amin này còn có chức năng duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ.

11. Methionine có trong tỏi đen:
chứa lưu huỳnh có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, chống nhiễm độc. Methionine còn được dùng như một yếu tố ngăn ngừa tế bào gan thoái hóa mỡ.

12. Phenylalanine có trong tỏi đen :
Có chức năng bồi bổ cho não, tăng cường trí nhớ, tác động trực tiếp đến não bộ, tạo ra vitamin D nuôi dưỡng làn da.

13. Arginine có trong tỏi đen:
Tham gia vào chu trình tạo ure của gan (chức năng giải độc ammoniac của gan) nên có tác dụng điều hòa nồng độ ammoniac ở máu bị tang trong một số bệnh gan, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid của cơ thể, trị các rối loạn chức năng gan.

Xem thêm:

Công dụng của tỏi đen

Tỏi đen bán ở đâu

Share.

About Author

Leave A Reply