Tỏi đen bị đắng có ăn được không?

0

Nhiều người tự làm Tỏi đen tại nhà thường gặp phải tình trạng Tỏi đen bị đắng. Vậy Tỏi đen bị đắng có ăn được không? Lỡ ăn Tỏi đen bị đắng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Tỏi đen chất lượng, lên men đúng chuẩn sẽ có hương vị như thế nào? 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tỏi đen đúng chuẩn có vị như thế nào?

Đi kèm với công dụng chăm sóc sức khỏe vượt trội, quy trình sản xuất tỏi đen không hề đơn giản. Muốn có được những củ tỏi đen chất lượng, cần người sản xuất nghiêm túc đầu tư từ chọn nguồn nguyên liệu chất lượng. Sau khi có được nguyên liệu chất lượng, tỏi cần trải qua quy trình lên men được kiểm soát tốt về nhiệt độ, độ ẩm trong suốt nhiều ngày. Với tỏi đen tự làm tại nhà, thời gian thường từ 15-30 ngày, với tỏi đen sản xuất công nghiệp, thời gian thường từ 60-90 ngày.

Với ưu thế về máy móc, nhà máy hiện đại, người sản xuất có hiểu biết, có kinh nghiệm về sản phẩm, tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghiệp có thể đảm bảo quá trình lên men được thực hiện tốt hơn tỏi đen tự làm tại nhà.

toi-den-bi-dang-co-an-duoc-khong1

Tỏi đen lên men đúng chuẩn có hương vị ngọt thơm, thanh thuần

Tỏi đen lên men đúng chuẩn theo phản ứng Mailland sẽ có màu đen thuần, vị ngọt thanh, dẻo thơm như mứt hoa quả.

Có nên ăn tỏi đen bị đắng không?

Đi kèm với quy trình sản xuất phức tạp, giá thành tỏi đen cũng không hề rẻ. Giá tỏi đen trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng từ 900.000 – 3000.000 đồng/kg. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người quyết định tự làm tỏi đen tại nhà. Tuy nhiên, do những hạn chế về nguyên liệu, thiết bị cũng như kỹ thuật của người làm, nhiều mẻ tỏi đen thành phẩm đã khiến người làm “méo mặt” như tỏi ướt, tỏi đắng, tỏi có mùi hắc, khó chịu, tỏi không đều màu…

toi-den-bi-dang-co-an-duoc-khong2

Nhìn thành quả suốt nhiều ngày vất vả của mình, đổ bỏ hẳn không phải là quyết định dễ dàng. Vậy, Tỏi đen bị đắng có ăn được không? Có cách nào “chữa cháy” trong trường hợp này không?

Chưa có nghiên cứu chính thức nào công bố thành phần hay nguyên nhân gây ra vị đắng trong tỏi đen. Tuy nhiên, các chuyên gia đều đồng ý rằng, vị đắng không phải là vị của tỏi đen. Đây được xem như một biểu hiện chứng tỏ tỏi đen đã lên men không đúng cách và thành phẩm đã hỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Bởi vậy, nếu tỏi đen đã bị đắng thì bạn không nên đổ bỏ, đừng cố ăn để tránh “tiền mất, tật mang”.

Nguyên nhân khiến tỏi đen bị đắng

Để khắc phục tình trạng này ở lần ủ tiếp theo, bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến tỏi bị đắng. 

  • Thứ nhất, nguyên liệu không đạt chuẩn

Tỏi nguyên liệu có dư lượng thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản lớn ảnh hưởng đến quá trình biến đổi chất trong phản ứng lên men. Hoặc kích thước tỏi không đồng đều khiến những củ tỏi lớn chưa lên men đủ.

  • Thứ hai, nhiệt độ không đạt chuẩn

Tỏi cần được duy trì nhiệt độ từ 60-90⁰C tùy giai đoạn, trong suốt quá trình lên men. Những sự cố như mất điện, đậy nắp không kỹ có thể khiến quá trình lên men bị gián đoạn, sai lệch.

  • Thứ ba, độ ẩm không đảm bảo

Độ ẩm quá lớn khiến tỏi bị ướt, độ ẩm quá thấp khiến tỏi bị khô cứng. Cả 2 khả năng đều khiến quá trình lên men không đạt chuẩn.

  • Thứ tư, tỏi bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm

Quá trình lên men cần được tiến hành trong môi trường sạch, triệt khuẩn, triệt nấm mốc mới có thể đảm bảo được chất lượng tỏi. 

Cách lên men tỏi đen không bị đắng

Sau khi dò lại các yếu tố trên, bạn có thể tìm ra được nguyên nhân khiến tỏi của mình bị đắng. Từ đó, khắc phục được tình trạng tỏi đen bị đắng ở các lần ủ tiếp theo.

Địa chỉ mua tỏi đen chất lượng, chuẩn vị

Tuy nói tự làm tỏi đen có thể tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, nếu xem xét cả những rủi ro như khó đảm bảo chất lượng thành phẩm, tốn công, để lại mùi hôi khó chịu trong gia đình, bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn mua tỏi đen uy tín, chất lượng với mức giá cực hợp lý – Tỏi Kim Cương Đông Á.
phieu kiem nghiem

Tỏi Kim Cương Đông Á sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch, theo giống tỏi cô đơn của Nhật Bản. Nhà máy sản xuất Tỏi Kim Cương Đông Á đặt tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh với hệ thống máy móc hiện đại, vận hành theo công nghệ chuyển giao từ Nhật Bản, dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của các chuyên gia đầu ngành.

Nhờ chủ động được nguồn nguyên liệu, sản xuất ngay trong nước, phân phối trực tiếp tới tay người tiêu dùng, sản phẩm Tỏi Kim Cương Đông Á không chỉ có chất lượng hàng đầu mà còn có mức giá rất hợp lý: Tỏi túi có giá 990.000 đồng/kg, tỏi hộp có giá 1.300.000 đồng/kg.

Bạn có thể đặt hàng và theo dõi các chương trình khuyến mãi liên tục cập nhật tại website https://toikimcuong.vn/san-pham hoặc hotline 19001756.

Share.

About Author

Leave A Reply